EURO 2024 vòng play off: Tin mới nhất cần phải biết trước vòng thăng hạng

EURO 2024 Vòng play off tranh 3 suất cuối cùng đến Đức

Mười hai đội tuyển sẽ tranh tài trong tại EURO 2024 vòng play off diễn ra vào tháng Ba với mục tiêu giành được 3 tấm vé tham dự vòng chung kết EURO 2024.

Các nhánh thi đấu Euro 2024 vòng play off
Các nhánh thi đấu Euro 2024 vòng play off

Vòng bán kết sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng Ba (giờ địa phương), ba đội chiến thắng sẽ tiến vào vòng chung kết và góp mặt trong danh sách 24 đội tham dự EURO.

Các cặp đấu play-off:

Bán kết (21 tháng Ba):

  • Nhánh A: Ba Lan – Estonia, Wales – Phần Lan
  • Nhánh B: Israel – Iceland, Bosnia và Herzegovina – Ukraina
  • Nhánh C: Gruzia – Luxembourg, Hy Lạp – Kazakhstan

>>> Xem thêm:

Chung kết (26 tháng Ba):

  • Nhánh A: Thắng cuộc Wales/Phần Lan – Thắng cuộc Ba Lan/Estonia
  • Nhánh B: Thắng cuộc Bosnia và Herzegovina/Ukraina – Thắng cuộc Israel/Iceland
  • Nhánh C: Thắng cuộc Gruzia/Luxembourg – Thắng cuộc Hy Lạp/Kazakhstan
Luật thi đấu Euro 2024 vòng play off
Luật thi đấu Euro 2024 vòng play off

Luật thi đấu play-off:

Tất cả các trận đấu play-off đều diễn ra theo thể thức loại trực tiếp, một trận duy nhất. Nếu tỷ số hoà sau 90 phút chính thức, hai đội sẽ bước vào hiệp phụ và sau đó là loạt sút luân lưu nếu cần thiết.

Các đội thắng play-off sẽ gặp ai tại EURO 2024?

Lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết đã diễn ra vào ngày 3 tháng 12, do đó đối thủ vòng bảng của các đội thắng Euro 2024 vòng play off tại Đức vào mùa hè tới đã được xác định:

  • Bảng D: Thắng cuộc nhánh A, Hà Lan, Áo, Pháp
  • Bảng E: Bỉ, Slovakia, Romania, Thắng cuộc nhánh B
  • Bảng F: Thổ Nhĩ Kỳ, Thắng cuộc nhánh C, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc

Quy tắc lựa chọn các đội tham dự play-off:

Mười hai đội được chọn tham dự play-off dựa trên thành tích của họ tại UEFA Nations League 2022/23. Theo nguyên tắc, đội vô địch của mỗi bảng ở League A, B và C sẽ được tham dự. Tuy nhiên, nếu đội vô địch đã giành quyền tham dự EURO 2024 bằng cách khác (ví dụ, qua vòng loại nhóm), thì đội xếp thứ hạng cao nhất tiếp theo trong cùng bảng sẽ thay thế.

Bốn suất tham dự play-off được phân bổ cho các League theo thứ tự bảng chữ cái ngược, bắt đầu từ League C đến League A. Ví dụ, League C sẽ có 4 suất, tiếp theo là League B và League A (nếu đủ 4 đội).

Nếu một League có ít hơn 4 đội đủ điều kiện tham dự play-off (như trường hợp của League A), thì suất còn trống sẽ được trao cho đội vô địch có thứ hạng cao nhất ở League D (League D chỉ có 1 suất).

Các suất còn lại được phân bổ dựa trên Bảng xếp hạng tổng thể của UEFA Nations League 2022/23 cho các đội chưa giành quyền tham dự EURO. Tuy nhiên, có một hạn chế là đội vô địch của League A, B và C không thể nằm cùng nhánh play-off với các đội từ League cao hơn.

Trong mỗi nhánh Euro 2024 vòng play off, đội xếp hạng cao nhất sẽ được đá trận sân nhà với đội xếp hạng thứ 4, và đội xếp hạng thứ 2 sẽ được đá trận sân nhà với đội xếp hạng thứ 3. Địa điểm tổ chức trận chung kết của mỗi nhánh đã được xác định trong lễ bốc thăm diễn ra vào tháng 11.

EURO 2024 Vòng play off có phải là mới?

Euro 2024 vòng play off không phải là điều mới mẻ đối với EURO. Sáu trong bảy kỳ EURO gần nhất đều sử dụng thể thức này để quyết định những đội cuối cùng góp mặt tại vòng chung kết.

Tuy nhiên, vòng play-off EURO 2020 có một format khác biệt. Lần đầu tiên, các đội phải vượt qua nhiều hơn một vòng loại và cách thức xác định đội tham dự play-off dựa trên thành tích tại Nations League thay vì vòng loại EURO truyền thống.

Format tương tự được áp dụng cho các trận play-off châu Âu nhằm tranh vé tham dự World Cup 2022 (nhưng trong trường hợp này, chỉ có hai đội Nations League tiến vào play-off cùng với mười đội xếp thứ hai của các bảng vòng loại World Cup châu Âu). Do đó, đây là lần thứ ba các trận đấu play-off được tổ chức với thể thức một lượt.

Các bài viết được quan tâm